Thang máy khổng lồ đầu tiên và duy nhất trên Thế Giới dành cho tàu thủy

Chiếc thang máy này được mệnh danh là chiếc thang máy duy nhất trên Thế giới và điều đặc biệt nữa đó chính là  chiếc thang máy khổng lồ này là chiếc thang máy dành riêng cho tàu thủy, nó có vai trò nâng hạ tàu bằng phương pháp quay.  Được biết Falkirk Wheel  hệ thống nâng-hạ tàu bè độc nhất tại Scotland và trên toàn bộ Thế Giới nó nối liền vùng Forth và kênh Clyde với kênh Union.

Lý do người ta thiết kế và chế tạo ra chiếc “thang máy” này bởi kênh Union có mực nước thấp hơn chính vì vậy việc di chuyển đi lại sẽ rất khó khăn, sự chênh lệch giữa 2 con kênh này lên tới 24m nó tương đương với tòa nhà 8 tầng chính vì vậy việc xây dựng  con kênh nhánh nối liền là bất khả thi, không thể thực hiện được. Chính vì vậy ở nơi có địa hình đặc thù này sẽ phải lắp đặt một hệ thống thiết bị thật đặc biệt để có thể nối liền 2 con kênh này.

Kể từ khi khánh thành và đi vào hoạt động vào năm 202, Falkirk đã thực sự chứng tỏ đươc hiệu quả của mình khi thực hiện chức năng của mình kết nối giữa 2 con kênh này. Tính đến thời điểm này, tin tức về chiếc thang máy không chỉ làm nhiệm vụ của 1 chiếc thang máy mà nó còn là nơi tham quan du lịch nổi tiếng đối với thiết kế của cấu trúc kỳ lạ này.

                                         (Nguồn: Tổng hợp-thangmaychinhhang.com)

 

Reply