Mỗi thang máy phục vụ không quá 40 căn hộ mới được là chung cư cao cấp

Với mật độ xây dựng bất động sản như ngày nay, nhu cầu sử dụng thang máy trong những tòa nhà cao tầng ngày càng lớn và rất cần thiết. Mật độ xây dựng không quá 45%, hành lang căn hộ có chiều rộng tối thiểu 1,8m, mỗi thang máy phục vụ không quá 40 căn hộ…… đây chính là những quy định về chung cư cap cấp.

Theo quy định tại Thông tư 31, đối với các dự án nhà chưa thành lập ban Quản trị thì chủ đầu tư đề nghị công nhận hạng nhà chung cư, với các dự án đã được thành lập được Ban quản trị thì Ban quản trị nhà chung cư đề nghị công nhận hàng nhà chung cư, các dự án chung cư được xây dựng trước năm 1994 sẽ không được áp dụng phân hạng.

Để phân chia rõ hơn về các hạng mục, cũng như phân chia về từng loại công trình, tính năng và đặc điểm sử dụng các tòa nhà chung cư sẽ được phân hạng vào 3 nhóm sau, gồm: Hạng A, hạng B, hạng C. Mỗi thang máy khi phục vụ sẽ không quá 40 căn hộ, đây là một trong những quy định mới để có thể phân hạng chung cư loại A – chung cư cao cấp.

thang-may-phuc-vu-khong-qua-40-can-ho

Đối với các căn hộ thuộc dạng hạng A, sẽ phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe và đạt tối thiểu 18 trên 20 tiếu chí theo hướng dẫn.
Về quy hoạch kiến trúc: Cụ thể, về quy hoạch kiến trúc: Dự án phải ở vị trí có hệ thống giao thông thuận tiện, cách phố chính và tiếp cận được các phương tiện giao thông công cộng dưới 0,5 km; mật độ xây dựng không quá 45%; hành lang căn hộ có chiều rộng tối thiểu 1,8m; mỗi thang máy phục vụ không quá 40 căn hộ. Bình quân diện tích sử dụng trên số phòng ngủ tối thiểu là 35m2 và mỗi căn hộ tối thiểu có 1 chỗ đỗ ô tô có mái che.

Về dịch vụ và hạ tầng xã hội: Dự án chung cư hạng A phải đáp ứng được các tiêu chí như có trung tâm thương mại hoặc siêu thị ngay trong bán kính 1km, có bệnh viện, có phòng khám cách không quá 0,5km đồng thời có trường mầm non và trường tiểu học ngay bán kính 0,5km, bên cạnh đó là các tiện ích khác như phòng tập Gym, bể bơi, sân tenis trong nội khu hoặc cách xa không quá 200m trong tổng thể quy hoạch.

thang-may-phuc-vu-khong-qua-40-can-ho

Nếu căn cứ theo các tiêu chí kể trên, rất nhiều dự án căn hộ được quảng cáo là dự án căn hộ cao cấp, đã hoàn thiện và đưa vào vận hành, sắp tới sẽ không còn là dự án căn hộ cao cấp. Trong khi đó, rất nhiều dự án căn hộ đang trong giai đoạn mở bán, được chủ đầu tư quảng cáo là dự án căn hộ cao cấp, cũng phải hạ cấp xuống hạng B hoặc hạng C, nếu được xếp hạng.

Bên cạnh những tiêu chí để đánh giá những căn hộ hạng A, những căn hộ hạng B và hạng C cũng được thông tư 31 quy định cụ thể về các tiêu chí phân hạng. Với việc xác định và phân cấp thứ hạng chung cư thì mục đích chính của việc làm này đó chính là để xác định giá trị của nhà chung cư trong việc quản lý và giá trị giao dịch trên thị trường.

Thông tư này đã có hiệu lực từ ngày 15/02/2017 và thay thế Thông tư số 14/2008/TT-BXD đã được ban hành trước đó ngày 02/06/2008. Đây cũng là điều kiện để đánh giá mức sống của người dân hiện nay, khi với mức thu nhập khác nhau người dân sẽ có những lựa chọn khác nhau để đáp ứng nhu cầu mong muốn của người dân sinh sống.

                                                       (Nguồn: Tổng hợp-thangmaychinhhang.com)

.

Reply