Chung cư Hà Nội, bất lực với thang máy

Dân cư sinh sống trên các thành phố ngày càng nhiều kéo theo đó là tình trạng người dân sinh sống tại những chung cư cao tầng càng chật chội hơn, dân số ngày càng cao trong khí đó diện tích đất ngày càng bị thu hẹp khiến những giải pháp về tòa nhà chung cư càng lớn với mục đích chính đáp ứng nhu cầu của người dân. Thế nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn này, bởi số lượng quá đông khiến những cảnh như chờ đợi thang máy cũng xảy ra thường xuyên.

Lượng người sử dụng lớn đã khiến cho những chung cư hiện nay luôn phải trong tình trạng xếp hàng chờ đợi ở bất cứ dịch vụ nào, không chỉ đối với việc chờ đợi thang máy. Mật độ dân cư cao đồng nghĩa với việc các cơ sở hạ tầng sẽ khó lòng có thể đáp ứng được những nhu cầu của tất cả mọi người, tình trạng này khiến nhiều cư dân sinh sống ở đây gặp nhiều vấn đề phiền toái. Thật khó có thể tưởng tượng, trong 1 ngày vào những giờ cao điểm tan tầm hàng loạt mọi người đều ồ ạt chen lấn để ra về hoặc đi khiến tình trạng chen lấn và ách tách thang máy xảy ra càng thường xuyên và khó giải quyết hơn.

chung-cu-ha-noi-bat-luc-voi-thang-may

Không chỉ là cảnh chờ đợi vì thang máy đông đúc mà nơi dây cũng thường xuyên xảy ra những tình trạng thang máy như: rung, lắc, kẹt thang máy, rơi tự do trong quá trình vận hành, ngoài ra còn có tình trạng mất điện chập chờn xảy ra.

Đặc biệt vào tháng 6 có một sự việc nghiêm trọng đã xảy ra với thang máy của tòa nhà đó là hệ thống nước của tầng 22 đã bị vỡ khiến cho thang máy tầng 21 bên dưới bị nước chảy vào và khiến cho tầng này bị chìm trong nước. Sự cố này xảy ra khi thang máy vẫn hoạt động và còn người mắc kẹt bên trong nhiều người đã gọi cứu hộ nhưng không được trước tình hình này họ đã phải cạy cửa để cứu người bên trong ra ngoài mặc dù biết nguy hiểm.

Những người dân sinh sống ở đây cho biết tình trạng này đã xảy ra hơn 1 năm rồi, trước đây tình trạng này không xảy ra do số lượng người dân sinh sống ở đây còn ít thế nhưng dân cư ngày càng đông đúc hơn khiến tình trạng thang máy phục vụ vẫn không đủ và 1 chiếc thang lại bị hỏng thế nhưng vẫn không cơ quan nào đứng ra sửa chữa. Việc lắp đặt thang máy sẽ đem lại phương án di chuyển thuận lợi hơn cho người dùng chính vì vậy chung cư không thể thiếu đối với mỗi tòa nhà chung cư.

chung-cu-ha-noi-bat-luc-voi-thang-may-1

Có nhiều công ty khi thuê văn phòng ở đây thông thường họ phải đi sớm hơn và ra về sớm hơn để tránh những canh chờ đợi tắ nghẽn vào giờ cao điểm nhằm giảm tải trọng và công suất đối với thang máy.

 

Vào những khung giờ cao điểm như buổi sáng và buổi chiều lúc mọi người tan tầm và đi làm sẽ dẫn đến việc phải chờ đợi thời gian để mình có thể di chuyển bằng thang máy. Không chỉ có tình cảnh chờ đợi mà những người dân ở đây còn phải chen chúc và có khi trong những trường hợp những người này còn phải đứng 1 chân trong thang máy chật hẹp để có thể di chuyển đúng giờ.

Trường hợp tắc nghẽn thang máy ở chung cư thường xảy ra rất thường xuyên, chờ đợi khi dùng thang máy. Trên thực tế trên địa bàn các thành phố hiện nay nói chung và địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng đang gặp phải những vấn đề tương tự với những chiếc thang máy chung cư ngày nay.

 

Reply