Các bộ phận an toàn cho thang máy tải hàng

1. Bộ hạn chế tốc độ
Thang máy tải hàng với nhiệm vụ chính là chuyên chở những hàng hóa có tải trọng lớn, giúp con người tiết kiệm được sức lao động bộ hạn chế tốc độ thang máy sẽ hoạt động trong trường hợp thang máy vượt quá tốc độ cho phép, nó sẽ kìm hãm và giữ cabin sao cho chúng bám chặt vào đường ray và dừng lại tránh rơi xuống hố thang máy gây ra sự cố và nguy hiểm cho người đi cùng.

Không chỉ đối với thang máy tải hàng, thang máy tải hàng thực phẩm, thang máy gia đình hay thang máy tải khách cũng đều được trang bị thiết bị này và thường được thiết kế thang máy ở những vị trí dễ bảo dưỡng, sửa chữa.

cac-bo-phan-an-toan-cho-thang-may

2. Hệ thống phanh cơ

Phanh cơ được sử dụng cho thang máy chở hàng đầu tiên vào năm 1852, được Eliha Graves Otis ông tổ ngành thang máy sử dụng. Ông đã dùng chính tính mạng của mình để đứng vào bên trong thang máy và yêu cầu người cộng sự của mình cắt dây cáp. Thật không ngờ khi hệ thống phanh cơ mà Otis chế tạo ra đã kéo thang máy chở hàng trôi khoảng vài cm và sau đó là dừng lại.

Nhờ hệ thống này, thang máy chở hàng hóa có người đi kèm nói riêng cũng như các loại thang máy tải hàng nói chung đã trở nên an toàn và hoạt động ổn định, hạn chế được tối đa sự rủi ro.

3. Hệ thống báo quá tải

Thiết kế thang máy tải hàng, hệ thống báo quá tải sẽ luôn được chú ý bởi với khối lượng của hàng hóa cồng kềnh con người sẽ không tự mình biết được trọng tải mà thang chịu đựng được ở mức tối đa là bao nhiêu, hệ thống này sẽ báo cho người dùng biết khối lượng mà hàng hóa tải trong thang máy có quá tải hay không.

cac-bo-phan-an-toan-cho-thang-may-tai-hang

Ngoài những bộ phận kể trên, để bảo vệ thang may nâng hàng có thể hoạt động ổn định, không gặp phải sự cố còn có hệ thống bảo vệ sụt áp, quá dòng, nút báo khẩn, đèn chiếu sáng khẩn cấp, khóa cửa an toàn,…

Tùy thuộc vào kích thước thang máy tải hàng mà giá thành của thang máy sẽ khác nhau có mức chênh lệch nhất định, chính vì vậy người dùng cần cân nhắc lựa chọn thật kỹ những nhà cung cấp để vừa có thể thỏa thuận được giá bán thang nhưng cũng phải đảm bảo chất lượng hoạt động của thang máy sau này.

                                              (Nguồn: Tổng hợp-thangmaychinhhang.com)

Reply