Hướng dẫn vận hành thang máy

Thang máy là một thiết bị phổ biến trong các tòa nhà cao tầng, thang máy đòi hỏi sự yêu cầu cao về an toàn và ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản và tính mạng của con người, do đó người sử dụng thang máy phải tuân thủ chặt chẽ quy trình vận hành thang máy, nắm rõ các cách thức hoạt động theo tiêu chuẩn an toàn thang máy. Sau đây là những hướng dẫn vận hành thang máy cơ bản để khách hàng nắm bắt và sử dụng tốt nhất.
Bước 1: Sử dụng bảng gọi tầng ngoài cabin phát tín hiệu gọi thang đến tầng phục vụ

Để gọi thang máy đến tầng phục vụ thì cửa tầng sẽ phải gắn bảng gọi tầng, nếu có nhu cầu đi lên hoặc xuống thì người dùng chỉ cần nhấn mũi tên đi lên xuống theo nhu cầu di chuyển của mình.

Phím lên xuống được gắn trên bảng gọi tầng ngoài cabin, khi người dùng muốn lên hoặc xuống thì chỉ việc bấm vào nút đi lên xuống theo đúng chiều gọi tầng mà mình muốn đi.
– Trường hợp sử dụng thang máy cùng chiếu với tín hiệu gọi thang máy và vận hành qua tâng phục vụ trong khi người sử dụng đang phát tín hiệu gọi, khi đó thang máy sẽ di chuyển đến tầng có tín hiệu gọi thang và dừng lại đón khách.

huong-dan-van-hanh-thang-may– Trường hợp thang máy vận hành ngược chiếu với tín hiệu gọi thang máy mà người sử dụng muốn đi, hoặc trường hợp cùng chiều nhưng không di chuyển qua, khi đó thang máy sẽ phục vụ hết các yêu cầu của hướng vận hành đó sau đó thang máy mới quay lại đón khách.
– Trường hợp thang máy đang ở tầng người sử dụng vừa phát tín hiệu gọi khi đó thang máy sẽ tự động mở cửa đón khách. Thường thì trường hợp này hay xẩy ra với tầng mặc định là tầng đầu tiên.
Bước 2: Sử dụng bảng điều khiển trong cabin:

Cabin thang máy có bảng điều khiển với chức năng của thang máy đến tầng người sử dụng mong muốn, với trường hợp thang có sự cố giúp người trong cabin liên lạc ra bên ngoài. Bảng điều khiển trong cabin sẽ bao gồm những phím chức năng sau:
– Dãy phím số: mỗi số trên bảng tương ứng với tầng thang máy phục vụ. Trong một số trường hợp quản lý thang máy bằng hệ thống thẻ từ mới sử dụng được phím đến tầng thang phục vụ được đăng ký trước.
– Phím mở cửa (2 mũi tên hướng ra ngoài) có chức năng cưỡng bức mở cửa, phím này chỉ sử dụng được khi thang máy đã dừng tầng.
– Phím đóng cửa (2 mũi tên hướng vào trong) có chức năng cưỡng bực đóng cửa, phím này chỉ dùng được khi thang máy dừng tầng.

Khi người dùng đã ở bên trong nội thất cabin thang máy, nếu muốn đến tầng nào thì người sử dụng chỉ cần nhấn phím tầng tương ứng khi đó thang máy sẽ nhận tín hiệu và vận hành đến tầng mà mình muốn đến. Khi đến vị trí dừng tầng cửa cabin sẽ mở ra cho người dùng ra ngoài, sau đó cửa sẽ tự động đóng lại và vận hành tiếp theo.
Nếu  như người dùng gặp phải những sự cố trong quá trình sử dụng thang máy, có thể nhấn vào nút cứu hộ hoặc sử dụng phím Interphone để liên lạc ra bên ngoài cầu cứu sự hỗ trợ.

(Nguồn: Tổng hợp – thangmaychinhhang.com)

Reply