Nổ bốt điện: Sáng nghiệm thu, chiều nổ bốt

Vào ngày 17-11 trạm biến áp trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Đông, Hà Nội), khi được nghiệm thu vào cùng buổi sáng thì đến chiều bốt điện này đã bất ngờ phát nổ khiến 5 người bị bỏng nặng.

Trước đó theo những thông tin nhận được vào khoảng 14 giờ 45 phút chiều ngày 17/11, khi đang uống nước ở quán trà đá gần đấy bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1959) cùng chồng là Vũ Đình Thái ( SN 1953), vụ nổ cùng ngày đã khiến 5 người bị bỏng phải nhập Viện Bỏng Quốc gia cấp cứu.

Trạm biến áp này có công suất là 400kVA – 22/0,4kV, thuộc dự án xây dựng mới các trạm biến áp trên địa bàn quận Hà Đông năm 2016. Trạm biến áp mục đích đảm bảo cung cấp điện ổn định cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất dinh doanh của mọi người dân trong khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Lê Lợi.

no-bot-dien-sang-kiem-tra-chieu-no-bot

 

Ngay buổi sáng cùng ngày, vào hồi 10 giờ 30 phút Công Ty Điện Lực Hà Đông đã tổ chức nghiệm thu trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4, kết luận đưa ra đều đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng. Thế nhưng vào khoảng 13 giờ cùng ngày trạm biến áp này đã đóng điện và không mang tải trạm biến áp theo quy định, đến khoảng 14 giờ 45 phút thì sự cố này đã khiến 5 người tử vong.

Ngay sau khi sự cố xảy ra nguyên nhân được xác định là trong quá trình đóng điện vận hành không tải trước khi đưa vào hoạt động chính thức đẫn dến điện áp bất ngờ tràn dầu và gây cháy phát nổ.

– Anh Nguyễn Mạnh Hùng là anh trai của nạn nhân Nguyễn Mạnh Cường kể lại rằng, trong buồi sáng 17/11 anh đang ngồi ở gần trạm biến áp thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lách tách phát ra từ bên trong. Trong buổi chiều có các công nhân điện lực đến làm việc ở trạm biến áp này, thế nhưng khi các công nhân về được một lúc thì bất ngờ vụ nổ xảy ra.

no-bot-dien-sang-kiem-tra-chieu-no-bot-1

Tại thời điểm xảy ra vụ nổ, cũng là giờ mà các nhân viên văn phòng đang làm việc chính vì vậy số lượng người ngồi uống nước ở đây sẽ ít. Rất may vụ nổ không xảy ra vào thời điểm buổi sáng sớm bởi ở đây còn có một quán cháo thường đông học sinh đến ăn vào buổi chiều tối quán trà đá của bà Hạnh lại rất đông khách.

                                                               (Nguồn: Tổng hợp – thangmaychinhhang.com)

Reply