Tìm hiểu khái niệm về thang máy

Những ngôi nhà cao tầng dường như đã quá quen thuộc với việc trang bị thang máy là bắt buộc, cuộc sống hiện đại với những ngôi nhà từ 3 đến 5 tầng việc  lắp đặt thang máy sẽ giảm thiểu vấn đề đi lại đối với các thành viên trong gia đình. Thang máy gia đình trở thành phương tiện bắt buộc phải có đối với những công trình gia đình.
Thang máy được xem là thiết bị vận chuyển đòi hỏi tính an toàn cao và nghiêm ngặt, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản và tính mạng của con người. Trong khi thiết kế, chế tạo và lắp đặt đòi hỏi phải đảm bảo nghiêm ngặt về các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn.

Thang máy nếu chỉ có cabin đẹp, sang trọng, thông thoáng, thì chưa đáp ứng được điều kiện để đưa vào lắp đặt và sử dụng. Ngoài những tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra, thang máy còn phải được trang bị những thiết bị an toàn để đề phòng trong những trường hợp bất ngờ gặp sự cố những thiết bị này sẽ là bộ phận giải thoát người đi thang.

Thang máy được nhắc đến khá nhiều tuy nhiên để có thể giải thích cho những người ngoài cuộc hiểu thực chất nó là một thiết bị như thế nào đây quả thật là điều khó khăn, hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới dây để biết được thang máy sẽ bao gồm những bộ phận gì? cấu tạo của nó ra sao.

tim-hieu-khai-niem-ve-thang-may

I/ PHÂN LOẠI THANG MÁY

Thang máy ngày nay được chế tạo rất đa dạng và nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng của từng công trình. Có thể phân loại thang máy theo những đặc điểm sau:

1. Theo hệ thống vận hành

2. Theo các thông số cơ bản

3. Theo vị trí của cabin và đối trọng giếng thang

4. Theo công dụng, thang máy được phân thành các loại:
a/ Thang máy chuyên chở người: (Thang máy tải khách)

Dòng thang máy chuyên để vận chuyển hành khách trong khách sạn, công sở, nhà nghỉ, các khu chung cư, trường học nơi tập trung đông người.

b/ Thang máy chở người và có hàng hóa đi kèm (Thang máy tải hàng):

Thang máy loại này thường được dùng cho các siêu thị, khu triển lãm, các nhà kho, bãi nơi chứa nhiều đồ dùng thiết bị nặng hoặc nhiều cần được vận chuyển.
c/ Thang máy chuyên chở bệnh nhân: ( Thang máy bệnh viện)

Đây là dòng thang chuyên dụng cho các bệnh viện, các khu điều dưỡng…. Đặc điểm của loại thang máy là kích thước thông thủy cabin phải đủ lớn để có thể chứa các thiết bị cũng như giường của bệnh nhân, cùng bác sĩ và dụng cụ cấp cứu đi kèm. Thông thường loại thang này được sản xuất với kích thước và tải trọng lớn để đáp ứng nhu cầu sử dụng.
d/ Thang máy làm nhiệm vụ chuyên chở hàng hóa không có người đi kèm: 

Đây là loại chuyên dùng để chở vật liệu, thức ăn trong các khách hàng, nhà ăn tập thể. Đặc điểm nổi bật của loại này là chỉ có điều khiển ở ngoài cabin đối với các loại thang khác vừa có thể điều khiển cả bên trong và ngoài cabin.

tim-hieu-khai-niem-ve-thang-may-1
Với những ký hiệu trong thang máy nhiều khi người dùng không biết được nó tượng trung hay giải nghĩa cho mục đích gì, hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây:
1/Loại thang:

– Thang chở khách: Ký hiệu là P (Passenger)

– Thang chở bệnh nhân: B (Bed)

– Thang chở hàng: F (Freight)

2/ Mức tải trọng và số lượng người cho phép: Person (người) – kg
3/ Kiểu mở cửa:

Thang máy sẽ có hai loại mở cửa cho khách hàng lựa chọn một là loại:
– Mở chính giữa lùa về hai phía: CO (Centre Opening) và loại còn lại:
– Mở một bên lùa về một phía: 2S hoặc 3S (Single Side)
4/ Tốc độ: m/ph; m/s – Ví dụ: 60m/ph hoặc 1m/s
Với những ký hiệu được giải thích và nêu ra, người dùng sẽ có những thông tin để biết và hiểu rõ hơn về thang máy thiết bị chuyên dụng cho những ngôi nhà cao tầng. Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo đường dây nóng sau:

lien-he-thang-may-gia-dinh

 

Reply