Làm gì khi đi thang máy gặp sự cố

Trong các tòa nhà cao tầng thật không khó khi bắt gặp thang máy, được mệnh danh là tòa nhà cao thứ 2 sau tòa nhà Keanam thang máy được sử dụng trong tòa nhà Lotte (Hà Nội) được khách hàng và người sử dụng thường xuyên, thế nhưng một sự cố thang máy xảy ra với 7 hành khách bên trong được xác định do thang máy trôi từ tầng 63 xuống tầng 35 đã khiến nhiều người lo ngại về mức độ an toàn khi sử dụng thang máy tại tòa nhà này.

Nguyên nhân được xác định ban đầu sự cố thang máy trôi từ tầng 63 chủ yếu do quá trình sử dụng động cơ không được bảo dưỡng đúng như quy chuẩn đã đề ra. Những vụ tai nạn xảy ra như với trường hợp của thang máy ở Lotte không nhiều bởi hầy hết thang máy hiện đại ngày nay được lắp đặt với cơ chế an toàn cao, được kiểm định nghiêm ngặt tránh hỏng hóc và trực trặc trong quá trình sử dụng.

lam-gi-khi-thang-may-gap-su-co

Trong những trường hợp khi gặp sự cố thang máy, người sử dụng thang máy cần giữ bình tĩnh để phản ứng với từng trường hợp xảy ra việc này sẽ làm giảm thiểu thương vong. Sau đây sẽ là những cách xử lý nếu bạn vô tình gặp phải trường hợp  bất thường khi di chuyển trong hành trình của mình:

– Tinh thần là yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải giữ bình tĩnh, khi thang máy đột ngột dừng mọi người thường trở nên hoảng loạn do đó điều đầu tiên cần làm là giữ bình tĩnh, không tìm mọi cách phá thang máy để trèo lên trên hay dùng tay để mở vì dường như không thể.

– Tiếp theo đó bạn nên bấm nút mở cửa cabin, nếu như không được bạn cũng không nên quá sợ hãi.

– Bấm chuông báo động cứu hộ, đây là hành động cầu cứu sự trợ giúp từ bên ngoài.

– Nếu nút báo động không phát huy tác dụng, hãy gọi to hoặc gõ vào thành thang máy để báo cho người ở ngoài biết.

– Cách tốt nhất các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng đó chính là tư thế giúp hạn chế thương tổn là nằm ngửa, sát xuống sàn, càng gần vị trí trung tâm cabin thang máy càng tốt. Đồng thời dùng tay kê đầu, một tay che mặt để phòng gạch đá rơi xuống.

lam-gi-khi-thang-may-gap-su-co-1

Thang máy là phương tiện có độ an toàn cao, chính vì thế người đi thang luôn yên tâm khi sử dụng thang máy tuy nhiên có được những kinh nghiệm và thông tin đê xử lý khi gặp những sự cố thang máy bất ngờ.

                                 (Nguồn: Tổng hợp – thangmaychinhhang.com)

Reply