Thang máy ở Nhật Bản

Nhật Bản là nước có địa hình đồi dốc, trong đó 70% diện tích lãnh thổ là núi. Dân cư đất nước này sống tập trung ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka. Với đặc thù về địa lý như vậy nên các công trình kiến trức nơi đây cũng được thiết kế chủ yếu là những kiến trúc cao tầng. Việc di chuyển đi lại giữa giữa những tòa nhà cao ốc này phải nhờ đến thiết bị thang máy. Chính vì vậy ngành công nghiệp thang máy của Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và được xếp vào danh sách hàng đầu trong việc cung cấp và lắp đặt thang máy cho toàn Thế Giới.

Ngọn tháp Yoko-hama ở thành phố Yoko-hama được mệnh danh là ngọn tháp cao nhất Ngật Bản với chiều cao lên đến 296 mét. So với các công trình khác thì hệ thống thang máy ở tòa nhà này được cho là di chuyển có tốc độ nhanh nhất, tính từ tầng 1 lên đến tầng 69 thang máy chỉ mất khoảng 34 giây, theo tốc độ này để đi hết tòa nhà thời gian cần thiết chỉ là 5 phút. Tốc độ thang máy ở Tháp Yolo-hama tương đương với vận tốc 750m/phút.

Với những chiếc thang máy được sản xuất tại Nhật Bản, nhà sản xuất không chỉ chú trọng vào tốc độ mà còn tập trung vào tính năng vận hành êm ái của sản phẩm chính những điều này là yếu tố quyết định đến danh tiếng của thang máy ở Nhật Bản.

Với hệ thống thang máy thông thường, các tòa nhà còn được lắp đặt loại thang máy cải tiến hơn cho phép phục vụ hành khách ở 2 tầng chẵn, lẻ cùng một lúc. Điều đặc biệt đối với loại thang máy này đó chính là khi sử dụng thang máy ở tầng chẵn hoặc lẻ thì người sử dụng không thể bấm số tầng còn lại.

thang-may-o-nhat-ban

Cơ chế hoạt động của loại thang mày 2 tầng này là cùng hoạt động trên một hẹ thống dây cáp, thang máy có thể vận chuyển tối đa 44 người. Việc sử dụng thang máy 2 tầng đối với những công trình cao tầng thực sự là việc làm thuận lợi khi nó vừa tiết kiệm không gian lại vừa phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng của mọi người.

Thang máy ở Nhật Bản được xem là phương tiện vận chuyển mang tính công cộng cao nên vào những thời điểm cao điểm khó có thể tránh khỏi trường hợp quá tải. Với những trường hợp như thế này các nhà sản xuất đã nghĩ ra loại thang máy thông minh có khả năng xét quyền ưu tiên cho hành khách.

Với hệ thống camera được lắp bí mật bên trong thang máy, hệ thống camera này sẽ được kết nối với hệ thống máy tính chủ dùng đề điều khiển thang máy. Máy tính khi đó sẽ tự động phân tích hình ảnh mà nó nhận được đồng thời ra lệnh cho thang amsy hoạt động. Thang máy sẽ ưu tiên theo số đông tầng nào có nhiều hành khách thì thang sẽ phục vụ tầng đó trước.

Với sự đột phá về khoa học công nghệ, ngày nay nghành công nghiệp chế tạo thang máy ở Nhật Bản được xem là đất nước có sự vượt bậc về khoa học kỹ thuật. Thang máy ra đời mở ra một hướng đi mới trong ngành công nghiệp nói chung và hiện đại hóa ngành công nghiệp thang máy nói riêng.

                                                                   (Nguồn: http://thangmaychinhhang.com/)

Reply