Cá Hồ Tây chết trắng, nguyên nhân do đâu?

Mấy ngày gần đây, tin tức về sự việc các chết ở Hồ Tây đã được báo và các phương tiện thông tin đại chúng đưa rất nhiểu. Theo số liệu thống kê, sau 3 ngày vớt cá khối lượng vớt được đã lên đến hơn 60 tấn. Vào sáng 4/10, công nhân, bộ đội, nhân viên y tế, viên cấp thoát nước đã được huy động để rà, vớt và vận chuyển cá chết ở Hồ Tây. Số lượng cá chết vẫn còn tăng dọc ở đường Thanh Niên, Nguyễn ĐÌnh Thi, Trích Sài.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Hùng Vương, Phó Ban quản lý Hồ Tây (Hà Nội) cho biết, toàn bộ số cá chết sau khi được thu, vớt, sẽ được gom vào các bao tải đưa về điểm tập kết trên đường ở Hồ Tây. Sau đó, nhân viên y tế dự phòng sẽ phun các dung dịch, thuốc khử khuẩn Cloramin B nhằm tránh ô nhiễm, dịch bệnh lây lan.

nguyen-nhan-vu-ca-chet-o-ho-tay

Sau khi được khử khuẩn số các hết sẽ được chuyển lên các xe ô tô và đưa về bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội xử lý.

“Cá chết ở Hồ Tây sẽ được tiêu hủy bằng hình thức chôn lấp. Trước khi chôn lấp, nhân viên xử lý sẽ rải một lớp vôi bột xuống đáy. Sau khi các bao tải cá được chôn xuống sẽ tiếp tục rắc vôi bột và lấp đất, nén chặt. Trong vòng 1- 3 tuần đầu sau khi chôn lấp, công nhân sẽ thường xuyên kiểm tra hố chôn để phát hiện sớm hiện tượng lún sụt, bốc mùi để xử lý kịp thời”, ông Vương thông tin

Phó Ban quản lý Hồ Tây (Hà Nội) thông tin, toàn bộ số cá chết sẽ được tập kết tại 1 địa điểm trên đường gần Hồ Tây. Sau đó, các xe ô tô chuyên dụng của TP. Hà Nội sẽ tới vận chuyển cá đến bãi rác Nam Sơn chôn lấp.

Một số ý kiến lo ngại rằng, nếu không kiểm soát kỹ việc vận chuyển tiêu hủy cá về đúng nơi xử lý thì có thể số cá chết sẽ bị tuồn ra ngoài và thậm chí là len lỏi vào chợ để bán cho người dân.

nguyen-nhan-vu-ca-chet-o-ho-tay-1

Ông Vương nói: “Trước khi đưa cá chết đi chôn lấp, chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ thông tin lái xe, biển số xe đăng ký, số cá ở trên xe. Khi tới bãi xử lý Nam Sơn, nhân viên sẽ ra kiểm tra lại một nữa xem có đúng là số xe đăng ký không, trên xe có phải là cá không. Còn lúc xử lý, nhân viên sẽ ghi hình, quay phim lại việc chôn lấp, đảm bảo thực hiện đúng quy trình, đảm bảo môi trường”.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 30/9 cá ở Hồ Tây đã bắt đầu chết và nổi dạt vào bờ. Loại cá chết là cá Trắm, chép, mè… Nguyên nhân đẫn dến hàng loạt các ở Hồ Tây chết trắng ban đầu được xác nhận là do nguồn nước ở Hồ Tây thiếu dưỡng khí oxy dẫn đến cá chết hàng loạt.

                                                                                                       (Nguồn: Tổng hợp – Thuanphat elevator)

 

Reply