Cách di chuyển bằng thang cuốn an toàn

Thang cuốn là một trong những phương tiện di chuyển tiện lợi được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên gần đây có một số tai nạn về thang cuốn chính vì thế tạo cảm giác lo sợ cho người dùng mỗi khi bước lên thang máy.

Với  những chia sẻ dưới đây, đây sẽ là những kiến thức cơ bản những kinh nghiệm giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cơ chế hoạt động của thang cuốn từ đó đảm bảo sự an toàn cho người đi thang.

Nguyên lý cấu tạo của thang cuốn

cach-di-chuyen-bang-thang-cuon-an-toan-2

Vè hình thức bên ngoài phương tiện chở khách này gần giống với cầu thang bình thường mọi người hay di chuyển. Loại thang tự động này sẽ được cấu tạo từ rất nhiều các bậc thang tự hoạt động, bên trong đặt dây xích, ròng rọc nhỏ và đường ray với yếu tố này sẽ đảm bảo cho các bậc thang đi lên ổn định theo hướng nghiêng so với mặt phẳng.

Trên đỉnh của loại cầu thang này, đường ray phía đằng sau dần dần hạ thấp, làm cho bậc thang phía trước và bậc thang phía sau dần dần tiến lại gần nhau, tạo ra một bề mặt bằng phẳng. Đồng thời bậc thang đó lại tự động chuyển động về phía dưới, giúp cho mọi người có thể thuận tiện vào, ra thang máy.

Những chú ý sau đây người dùng cần lưu ý và tuân thủ đúng theo để có thể đảm bảo an toàn co bản thân và cả với những người xung quanh.

– Khi bước vào thang cuốn: Bạn cần quan sát kỹ đèn hiển hiện chiều chuyển động để có thể đi đúng lối vào cửa thang, tránh trường hợp không quan sát bước không đúng vào đúng luồng thang có thể bạn sẽ bị ngã hoặc hụt bước.

cach-di-chuyen-bang-thang-cuon-an-toan

– Khi di chuyển nên hướng người thẳng đứng, mặt hướng ra phía trước, tay bám vào thành vịn của thang cuốn. Một điều đặc biệt chú ý khi bước vào thang nên chú ý bước vào khoảng cách giữa 2 bậc, không được bước vào vạch kẻ ngang có trên thang cuốn.  Trong khi đứng trên bậc thang, hành khách nên đứng cả hai chân lên cùng một bậc, không nên đứng trên hai bậc khác nhau.

– Khi đứng lưu ý không đứng quá sát vào mép thang cuốn, tránh trường hợp bị mắc giày, dép, quần áo vào cạnh thang.

– Không được phép chạy, trêu đùa nhau hay ngồi trên thành vịn của thang cuốn. Khi đứng nên đứng về phía tay phải của thang để đảm bảo không cản trở hành khách khác đi thang cùng chiều.

– Người lớn nên cầm tay và đặt trẻ em đứng vào khoảng giữa của bậc thang cuốn. Trẻ em dưới 6 tuổi tốt nhất nên được bế để đảm bảo an toàn.

– Khi di chuyển thang cuốn chú ý không nên mặc váy áo rườm rà, tránh trường hợp quần áo, váy vướng vào thang máy.

Nếu trong trường hợp quần/áo bị vướng vào thang cuốn nhanh chóng tháo bỏ quần/áo đó ra khỏi người. Không mất thời gian và công sức vào việc gỡ người ra khỏi thang.

cach-di-chuyen-bang-thang-cuon-an-toan-1

– Sử dụng tay vịn đúng cách, không được tựa lưng vào tay vịn hay quay ngang người, quay lại phía sau – tránh tình trạng mất thăng bằng hay kịp thời xử lý khi có sự cố.

Việc đi và di chuyển bằng thang cuốn mọi người phải hết sức chú ý. Không nên cẩu thả, xem nhẹ sự an toàn tính mạng khi di chuyển bằng thang cuốn tiện lợi này. Mọi sự chú ý và chuẩn bị đều vô cùng cần thiết nó đảm bảo tính mạng của bạn luôn được an toàn.

Với những chú ý ở trên hy vọng bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể xử lý và tự bảo vệ bản thân khi di chuyển bằng thang cuốn.

                                                                                                      (Nguồn: Tổng hợp – Thuanphat elevator)

 

Reply