Diễn biến vụ thảm sát 4 người tại Quảng Ninh

Sự việc vụ thảm sát 4 bà cháu tại Quảng Ninh trong mấy ngày gần đây đã gây rúng động dư luận mạnh mẽ, theo đó sự việc xảy ra vào rạng sáng ngày 24/9 tại ngôi nhà của chị Vũ Thị Thanh (TP Uông Bí – Quảng Ninh). Theo giờ đi làm như mọi ngày về chị Thanh phát hiện mẹ chị cùng 2 con nhỏ và 1 cháu ruột chết ngay tại nhà.

4 nạn nhân được xác định là bà Nguyễn Thị Hát sinh năm 1955, là mẹ ruột của chị Thanh; 2 con là cháu: Phạm Đình Hưng sinh năm 2007 và cháu Phạm Thu Hà sinh năm 2008 cùng cháu ruột là Vũ Khánh Huyền sinh năm 2013

Sau 2 ngày điều tra và phá án, Công an Thành Phố Uông Bí đã tìm được thủ phạm gây ra vụ việc thương tâm kia đó chính là Doãn Trung Dũng, được xác định là cháu rể của nạn nhân bà Nguyễn Thị Hát. Nạn nhân với hành động dã man Nguyễn Trung Dũng sau 2 ngày lẩn tránh đã bị bắt ngay khi trên đường bỏ trốn, với hành vi hung bạo và dã man này liệu có mức án nào có thể phù hợp với tội danh mà y đã gây ra.

Căn cứ vào kết quả khám nghiệm tử thi và các tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan công an đã có cơ sở xác định đây là vụ án “ Giết người cướp tài sản” gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Doãn Trung Dũng là cháu rể của nạn nhân bà Nguyễn Thị Hát vì mối quan hệ của vợ y và bà Hát là quan hệ gì ruột và cháu gái, do vậy việc y rat ay sát hại chính những người họ hàng của vợ để cướp tài sản là hành động vô cùng bất nhân, bất nghĩa và thiếu tính con người, thông tin thu thập được với hung thủ được biết hung thủ là người đã có 2 tiền án và được thả tù cách đây 5 năm.

dien-bien-vu-tham-sat-4-nguoi-tai-quang-ninh

Với động cơ chính là “Giết người cướp tài sản” thế nhưng với những gì mà y đã gây ra, dư luận không thể nào tha thứ bởi hành động đó quá bất nhân vi phạm những hành vi đạo đức con người. Giờ đây y đã phải chịu tội trước pháp luật, thế nhưng hình phạt nào sẽ là thích đáng với tội ác mà y đã gây ra. Bất chấp tình thân, giết người cướp của đối với người khác những hành vi này đã có thể lĩnh mức án tử hình, thế nhưng với Doãn Trung Dũng khi những người y sát hại lại chính là người thân trong gia đình liệu lương tâm y có cảm thấy cắn dứt và hối hận.

Pháp luật Việt Nam luôn công bằng đối với mọi người nếu đã phạm tội thì phải chịu trách nhiệm trước phạm luật, trước dư luận và trước tòa án của lương tâm. Hành vi này cần được xử nghiêm để dăn đe những trường hợp khác. Với tội danh giết người của Doãn Trung Dũng trng Bộ Luật Hình Sự Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa có ghi rõ:

Điều 93, Bộ luật hình sự quy định về Tội giết người như sau:

 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
 2. a) Giết nhiều người;
 3. c) Giết trẻ em;
 4. g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
 5. p) Tái phạm nguy hiểm;

Điều 133. Tội cướp tài sản

 1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
 3. a) Có tổ chức;
 4. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
 5. c) Tái phạm nguy hiểm
 6. d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
 7. đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;
 8. e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
 9. g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
 10. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
 11. a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
 12. b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
 13. c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 14. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
 15. a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;
 16. b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
 17. c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 18. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Văn bản hướng dẫn

 1. e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
 2. g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
 4. a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
 5. b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
 6. c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 7. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
 8. a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;
 9. b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
 10. c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 11. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

                                                                              (Nguồn: Tổng hợp – Thuanphat elevator)

 

Reply